KPI Chuẩn Tháo Gỡ Bài Toán Nhân Sự Cho Ngành Bất Động Sản

Khi việc “khát nhân sự chất lượng cao” không còn là chuyện của riêng ai, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dần thay đổi cách giải bài toán nguồn nhân lực của mình. Thay vì đổ hết chi phí và thời gian cho việc tuyển dụng nhân sự ào ạt như trước đây, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đang dần chuyển sang xu hướng đào tạo và tinh gọn đội ngũ sẵn có, để từ đó xây dựng một đội ngũ nòng cốt với các “chiến binh tinh nhuệ”.

Đây rõ ràng là một chiến lược đúng đắn, phù hợp với thời cuộc. Song trong quá trình thực thi lại có nhiều “cái bẫy” ẩn mình ngay từ bước đầu của chiến lược: bước đánh giá nhân viên.

Bẫy 1: Dựa trên kết quả đầu ra để đánh giá năng lực

Nhiều doanh nghiệp đang đánh giá nhân viên dựa trên kết quả đầu ra nhưng phương pháp này chưa phải là giải pháp toàn diện, đặc biệt đối với mô hình kinh doanh theo liên kết chuỗi của ngành BĐS. Ví dụ như với kết quả kinh doanh không đạt chỉ tiêu, chúng ta có nên đánh giá nhân viên kinh doanh hoạt động kém hiệu quả, khi mà trước đó bộ phận quản lý dự án đã bàn giao căn hộ không đúng tiến độ?

Trong chuỗi dây chuyền hoạt động của doanh nghiệp BĐS, kết quả đầu ra của phòng ban này là sản phẩm đầu vào của phòng ban khác. Chỉ dựa trên kết quả đầu ra là chưa đủ để xác định nhân viên đó có hiệu suất cao hay không.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp BĐS có được kết quả đánh giá phản ánh đúng năng lực thực tế của nhân viên trong quy trình vận hành có nhiều yếu tố tác động nêu trên?


Một bộ KPI chuẩn chỉnh có thể làm được điều này. Phương pháp đo lường cùng công thức tính rõ ràng của KPI cho phép bộ phận nhân sự, đánh giá có thể tùy chỉnh cách tính, linh động với tình hình thực tế mà vẫn không làm mất đi sự khách quan.

Ví dụ: Khi sản phẩm bàn giao không theo tiến độ, trưởng phòng kinh doanh sẽ cần điều chỉnh chỉ tiêu cho KPI #Sản Phẩm Bán của nhân viên. Và khi sản phẩm bàn giao thường xuyên bị trễ tiến độ, người trưởng phòng có thể cân nhắc thêm KPI %Sản Phẩm Bán (Số sản phẩm bán/ Số Sản phẩm được bàn giao từ bộ phận Quản Lý Dự Án) để có được con số khách quan về năng lực bán hàng của từng nhân viên.

Bẫy 2: Đánh giá cảm tính khi không thể đánh giá khách quan

Kỳ đánh giá nhân viên rất có thể sẽ trở thành “suối nguồn” của xung đột nếu kết quả đánh giá không đủ thuyết phục. Đã có nhiều trường hợp người quản lý nhìn thấy được sự cố gắng của nhân viên khi làm việc với các tổ chức nhà nước, dân cư khu vực, … bèn đánh giá “nương tay”. Với những nhân viên admin, hành chính,… được áp dụng phương pháp đánh giá chéo (các bộ phận khác đánh giá kết quả), những ai năng nổ hoạt động “xã giao” thường có được kết quả cao bởi tâm lý “nể nang” khi cho điểm của nhiều người. Hiển nhiên những kết quả không phản ánh đúng với hiệu suất làm việc thực tế này chưa bao giờ chinh phục được lòng người.

Hẳn là không có doanh nghiệp nào muốn sự nghi ngờ và những lời dị nghị xuất hiện trong công ty mình. Tuy nhiên việc thiếu vắng một hệ thống đo lường đánh giá nhân viên với những nguồn dữ liệu khách quan, khiến việc đánh giá của nhiều doanh nghiệp không thể không cảm tính.

Một hệ thống đo lường đánh giá nhân viên chuẩn chỉnh sẽ cho phép doanh nghiệp công khai và lưu trữ từ phương pháp đo lường, công thức tính đến nguồn dữ liệu đầu vào của từng vị trí chức danh.

Ví dụ: Với KPI #Sản Phẩm Bán, các thông tin sau sẽ được thể hiện đầy đủ trên hệ thống.

#Sản Phẩm Bán

* Công thức tính : A+B+C
A: Số lượng sản phẩm sơ cấp trên toàn hệ thống
B: Số lượng sản phẩm thứ cấp trên toàn hệ thống
C: Số lượng sản phẩm môi giới trên toàn hệ thống

*Nguồn dữ liệu:
– Báo cáo kinh doanh về sản lượng bán tháng/ quý/năm
– Phòng kinh doanh và báo cáo tổng hợp tài chính
– Thời gian cung cấp số liệu: ngày 30 hàng tháng.

Lời kết

Khi mà cả phương pháp đo lường và cả nguồn dữ liệu đầu vào đều trở nên minh bạch, nghi ngờ sẽ không còn chỗ hoặc khó mà tồn tại lâu trong các kỳ đánh giá. Kết quả đánh giá KPI sẽ thực sự đáng tin cậy, đủ để làm căn cứ cho doanh nghiệp tinh gọn đội ngũ, phát triển nhân tài.

Bộ KPI mẫu do Cloudjet Solutions soạn thảo dành riêng cho ngành Bất Động Sản, sẽ giúp bạn phần nào trải nghiệm được yếu tố logic, rõ ràng và minh bạch của chỉ số KPI nêu trên, để bạn có thể tìm thấy hướng đi đúng đắn cho chiến lược tinh gọn nhân sự bất động sản.

Để đăng ký tài khoản trải nghiệm bộ KPI mẫu của ngành bất động sản, bạn có thể liên hệ hotline: 028 665 9999 8 hoặc gửi mail đến [email protected]

Comments are closed.