Đánh giá hiệu suất nhân sự theo KPI – Bạn đã sẵn sàng?

Đánh giá hiệu suất nhân sự theo KPI 

are-you-ready-680x382

Như chúng ta được biết, hai giai đoạn phổ biến để đánh giá hiệu suất nhân sự theo KPI hằng năm là tháng 10 – 12 và tháng 1 – 3. Tuy nhiên, những công ty phát triển hiệu quả thường thực hiện đánh giá liên tục hàng quí, 2 tháng /lần, hoặc mỗi tháng/lần và áp dụng tiêu chí KPI vào 10-20% trọng số tính lương .Đánh giá nhân sự hiệu quả thực sự không đơn giản. Vì vậy, nếu bạn là một nhà quản lý và đang chuẩn bị cho quá trình đánh giá hiệu suất KPI , hãy dành thời gian tìm hiểu và đưa ra giải pháp tốt nhất. Điều này không tốn nhiều thời gian nhưng sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho việc đánh giá nhân sự của doanh nghiệp bạn.

Dưới đây là một số việc cần làm giúp bạn sẵn sàng cho quá trình đánh giá hiệu suất nhân sự theo KPI:

Chuẩn bị quá trình và hình thức đánh giá KPI

 • TÌm hiểu và ghi nhớ những ví dụ thực tiễn tốt nhất trong việc đánh giá hiệu suất nhân viên. Dành thời gian đọc các bài viết chia sẻ của chuyên gia nhân sự và nhà phân tích hàng đầu về KPI.
 • Xem xét lại kết quả của quá trình đánh giá hiệu suất KPI trước đây từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để áp dụng tạo ra kết quả tốt hơn .(Xác định điều gì làm cản trở quá trình đánh giá, bước nào có tỷ lệ hoàn thành cao,…)
 • Áp dụng thực tiễn để có thể loại bỏ những bước không cần thiết và thêm vào những bước cần thiết. Ví dụ có nên thêm vào phương pháp tự đánh giá và đánh giá 360 độ hay không? Có cần điều chỉnh thời gian đánh giá hay không? Điều gì khiến bạn cần cải thiện và điều gì cần phát huy?
 • Xem xét lại hình thức đánh giá hiệu suất KPI đợt trước. Có thể rút ngắn mẫu đánh giá hay không? Có bất kỳ phần nào bạn muốn thêm, xóa đi và thay đổi hay không? Hay cần suy nghĩ thêm  hình thức mới khác để đáp ứng yêu cầu đánh giá cụ thể của từng đơn vị, phòng ban hay vị trí khác nhau?
 • Thảo luận với nhân viên để đưa ra mục tiêu phù hợp với chiến lược phát triển của cá nhân và doanh nghiệp.

Dựa trên kết quả xem xét, hãy hành động để cải thiện quá trình và hình thức đánh giá vì “Những thay đổi nhỏ có thể tạo nên kết quả khác biệt

Chuẩn bị cho cấp nhân viên, quản lý và lãnh đạo

20110825105315768

Đa số các nhà quản lý thường hay quên bước này. Điều này dẫn đến kết quả đánh giá hiệu suất và thực hiện đào tạo cho nhân viên  không được như ý muốn. Vì thế hãy lưu ý những điều sau:

 • Hãy tạo một kế hoạch đào tạo trong quá trình đánh giá hiệu suất cũng như những kỹ năng cần thiết giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc (ví dụ, viết mục tiêu SMART, phản hồi về hiệu suất làm việc, hỗ trợ phát triển nhân viên, huấn luyện, sử dụng thang đánh giá hiệu quả, cách chuẩn bị đánh giá hiệu quả).
 • Phát triển và làm mới những dụng cụ hỗ trợ đào tạo.
 • Tạo kế hoạch truyền thông cho quá trình đánh giá hiệu quả hằng năm và tận dụng những kênh giao tiếp nội bộ. Mục tiêu của bạn là kết nối quản lý và nhân viên vào quá trình đánh giá hay bất cứ chương trình đào tạo hỗ trợ hiện có.
 • Đào tạo nhân viên, quản lý khi họ thiếu kiến thức, kỹ năng chuyên môn.
 • Tạo hình thức đánh giá mà nhân viên và quản lý dễ dàng tiếp cận.

Và hãy nhớ rằng….

Một trong những lưu ý quan trọng nhất bạn nên biết, quản lý hiệu suất không phải là hoạt động mỗi năm một lần. Cấp quản lý và nhân viên cần hợp tác để thảo luận về mục tiêu hiệu suất và nhu cầu phát triển tại mọi thời điểm trong năm. Đánh giá hiệu suất hằng năm được xem là bảng tổng kết những việc đã thảo luận và diễn ra trong một năm đó.

8212714598_19cb2d611f_z

Sau khi đọc xong, bạn hãy thử suy nghĩ và trả lời:

 • Bạn đã bỏ sót bước nào trong quy trình đánh giá hiệu suất KPI không?
 • Bước nào bạn sẽ thêm vào danh sách những việc cần làm của mình?
 • Bạn đã sẵn sàng đánh giá hiệu suất nhân sự KPI?

 Cloudjet KPI đã sẵn sàng đánh giá hiệu suất nhân sự cùng bạn!

Hiện nay, Cloudjet KPI là giải pháp đánh giá năng lực theo hiệu suất hàng đầu Việt Nam. Với việc áp dụng công nghệ Cloud Computing và phương pháp triển khai những công cụ được tối ưu theo đặc thù từng doanh nghiệp, Cloudjet KPI cam kết mang lại cho doanh nghiệp bạn giải pháp đánh giá hiệu suất nhân sự chính xác và đơn giản hơn bao giờ hết.

cloudjet KPI

 

Cloudjet KPI không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảng điểm cân bằng (Balance Scoredcard – BSC) với chỉ số đo lường & đánh giá hiệu quả công việc (Key Performance Indicator – KPI) mà còn khác biệt ở mô hình đánh  giá tự động 9 ô và đánh giá 360 độ. Hệ thống sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu đánh giá năng lực cảm tính cũng như có được bản đánh giá nhân viên khách quan và chính xác nhất.

Để tìm hiểu thêm về Cloudjet KPI bạn có thể vào website http://www.cjs.vn để đăng ký tư vấn sử dụng miễn phí!

Comments are closed.